Thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể by caoquoctrung

VIEWS: 48 PAGES: 1

									Những thực phẩm miễn dịch tốt cho cơ thể
24/07/2009 8:37

PN - Thịt bò, khoai lang, nấm, trà và sữa chua là năm thực phẩm tạo miễn dịch tốt nhất cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch của chúng ta được kích thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những yếu tố hàng đầu khiến cơ thể dễ bị bệnh là do thực đơn nghèo nàn. Và năm loại đồ ăn nêu trên cần được dùng hàng ngày để có thể mang lại hiệu quả. Thịt bò Đây là nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho cơ thể. Kẽm giúp hình thành các tế bào bạch cầu, cần thiết cho cuộc chiến chống vi khuẩn và virus. Thiếu hụt kẽm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, chúng ta nên sử dụng khoảng 90g thịt bò mỗi ngày, chú ý dùng thịt nạc, tránh mỡ.

Khoai lang Khoai lang và các loại rau quả có màu vàng (cam, cà rốt, bí ngô...) đều tốt cho hệ miễn dịch. Các vitamine, beta-carotenes có trong khoai lang rất cần cho da, là hàng rào bảo vệ đầu tiên của hệ miễn dịch.

Nấm Cũng giống như thịt bò, nấm giúp cơ thể sản xuất bạch cầu. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nấm giúp bạch cầu tấn công vi khuẩn lạ mạnh mẽ hơn. Trà Lượng chất chống oxy hóa trong trà cao hơn trong hoa quả và rau. Do vậy, uống một cốc trà xanh hoặc đen mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sự chống oxy hóa của cơ thể. Đây là nguồn gốc quan trọng giúp cung cấp polyphenol - chất chống oxy hóa làm sạch các gốc tự do (thủ phạm làm tổn thương ADN và gây lão hóa). Sữa chua Sữa chua, nhất là các loại có chứa men sống, là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, rất tốt cho dạ dày, ruột. Thực phẩm này đặc biệt cần thiết cho những người mới dùng kháng sinh, vì trong khi tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh sẽ hủy hoại cả các vi khuẩn có lợi cần thiết cho cơ thể. Thiếu chúng, cơ thể sẽ dễ bị bệnh. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia)


								
To top