Hoi dap ve huu tri by ngochoan1957

VIEWS: 6,714 PAGES: 8

									Các câu hỏi về chế độ hưu trí Câu 1 , hỏi : Theo luật thì : Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi suy giảm khả năng lao động > 61% và có thời gian đóng BHXH trên 20 năm , thì lãnh lương hưu theo chế độ hưu trí là : Không hưởng theo thang bảng lương của nhà nước mà lãnh bằng bình quân cả quá trình đóng BHXH . Xin hỏi cụ thể bình quân cả quá trình đóng BHXH là số tiền mà công ty đóng háng tháng phải không ? Các số liệu để tính xem cụ thể mức lãnh lương hưu hàng tháng là bao nhiêu tiền xem ở đâu ? . Xin cám ơn . ( nguyen van tot, totnguyen57@pmail.vnn.vn, 23/05/2007 ) Trả lời: Lương hưu được tính như sau: Lương hưu = tỷ lệ được hưởng lương hưu X Lương bình quân đóng BHXH Tính tỷ lệ lương hưu theo thời gian đóng BHXH: 15 năm đầu đóng BHXH = 45%, cộng thêm 2%(nam) hoặc 3%(nữ) cho mỗi năm tiếp theo. Tối đa không quá 75% Tính lương bình quân đóng BHXH, nếu có:


toàn bộ thời gian đóng BHXH theo lương nhà nước (hệsố):

Tính bình quân 5 năm cuối : nếu tham gia BHXH từ trước 1995 Tính bình quân 6 năm cuối : nếu tham gia BHXH từ trước 2001 Tính bình quân 8 năm cuối : nếu tham gia BHXH từ trước2007 Tính bình quân 10 năm cuối : nếu tham gia BHXH từ 2007 trở đi


toàn bộ thời gian đóng BHXH theo lương không thuộc hệ thống lương nhà nước: Tính bình quân tòan bộ thời gian đóng BHXH thời gian hưởng lương vừa nhà nước vừa không nhà nước: (L1 + L2 )/ toàn bộ thời gian đóng BHXH



L1 = lương trong khu vực nhà nước tính bình quân như trên X tổng số tháng trong khu vực nhà nước L2 = tổng tiền lương tòan bộ thời gian đóng BHXH trong khu vực không nhà nứơc Dựa trên cách tính này ông có thể tự tính lương hưu của mình.. Cám ơn :Web BHXHHCM) (Nguồn

Câu 2, Hỏi: Chú tôi tham gia BHXH từ năm 1976 đến tháng 02/1991 thì phục viên về địa phương nhưng chưa nhận trợ cấp một lần (tổng cộng thời gian là 15 năm).Trong thời gian này chú tôi có đi xuất khẩu lao động tại Đức khoảng 2 năm nhưng vẫn còn trong quân ngũ. Sau đó tháng 02/1991 thử việc ở cty một công ty Liên doanh Gỗ, và tham gia đóng BHXH từ tháng 10/1991 đến nay. Vậy chú tôi có được tính cộng liên tục thời gian tham gia BHXH để tính đủ năm hưu trí hay không? ( LÊ THỊ HẢI YẾN, chimenhh@gmail.com, 14/05/2007 ) Trả lời: Trường hợp xuất ngũ trước tháng 12/1993 và sau đó làm việc trong cơ quan nhà nước thì thời gian trong quân đội được tính là thời gian tham gia BHXH. Trường hợp chú của bạn không được cộng thời gian công tác trong quân đội từ 1976 đến tháng 02/1991 do đi xuất khẩu lao động, khi về nước đã bị cho thôi việc( không phải chế độ xuất ngũ). (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 3, Hỏi: Thưa BHXH TP HCM Tôi là Nguyễn Thị Xuân, tuổi 52, đã có thời gian đóng BHXH đủ 30 năm. Nay tôi muốn tự nguyện làm đơn xin về hưu thì chế độ có được áp dụng như trước thời điểm 01/01/2007 không? Nghĩa là tôi chấp nhận giảm 3% lương hưu do thiếu 3 tuổi. Rất mong Quý BHXH TP HCM phúc đáp. Tôi đã gửi email nhiều lần nhưng chưa được trả lời. Tôi rât mong được quan tâm giúp đỡ. Chân thành cám ơn. ( nguyễn thị xuân, nguyenthixuan304@yahoo.com, 11/05/2007 ) Trả lời: Từ tháng 01/2007, trường hợp có đủ 30 năm đóng BHXH, nữ từ đủ 50 đến 55 tuổi không còn được áp dụng để nghỉ hưu. Trường hợp của bà, nếu muốn nghỉ hưu trước tuổi thì phải có tỷ lệ suy giảm sức khỏe từ 61% trở lên. Bà có thể xin ra Hội đồng Giám định y khoa: nếu bà còn làm việc thì đơn vị giới thiệu, nếu bà đã nghỉ việc thì liên hệ với chúng tôi tại 35 Lý văn Phức, quận 1. Tất cả các thắc mắc của bạn đọc chúng tôi đều trả lời đầy đủ trên trang web này và trên đường email. Nếu bạn đọc cung cấp địa chỉ email không chính xác thì không thể nhận được hồi âm của chúng tôi. (Nguồn :Web BHXHHCM)

Câu4, Hỏi: Tôi sinh năm 1955, năm nay 52 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm đủ 30 năm. Nay muốn nghỉ hưu nhưng không biết khi áp dụng luật mới từ 1/1/2007 thì tôi có được làm thủ tục ngay hay không (tôi chấp nhận trừ 3% do chưa đủ tuổi)? Vì tôi nghe nói là phải bảo lưu chờ cho đến khi đủ tuổi. Điều này có đúng không? ( nguyễn thị xuân, nguyenthixuan304@yahoo.com, 08/05/2007 ) Trả lời:

Trường hợp nghỉ hưu ở tuổi 55 có 30 năm đóng BHXH không còn áp dụng từ khi luật BHXH có hiệu lực từ tháng 01/2007. Trường hợp của ông, nếu không có ít nhất 15 năm làm nghề nặng nhọc độc hại, được giải quyết nghỉ hưu ở tuổi 60. Trong khỏang thời gian từ đủ 50 tuổi đến tuổi 60, ông có thể xin giám định sức khỏe. Nếu tỷ lệ suy giảm sức khỏe được giám định từ 61% trở lên thì được nghỉ hưu, mỗi năm nghỉ trước tuổi trừ 1%. Cám ơn (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 5, Hỏi: Khi một người lao động ở cty nữ đủ 55 t và có thời gian đóng BHXH là 20 năm thì đơn vị cần làm thủ tục gì cho người lao động nghỉ hưu đó.Xin cảm ơn và mong nhận được trả lời sớm. ( Nguyen Thi Khanh Trang, bengocngo@yahoo.com, 12/04/2007 ) Trả lời: Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH, gồm : Sổ BHXH, bản xác nhận quá trình tham gia BHXH (3 bản, có ký tên đóng dấu của đơn vị sử dụng lao động), quyết định nghỉ việc hưởng BHXH (3 bản), bản sao hộ khẩu . Cám ơn (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 6, Hỏi: Tôi đang công tác tại cty TNHH, tôi muốn hỏi sau khi đủ tuổi nghỉ hưu và đủ thời gian đóng BHXH là 20 năm thì lúc nghỉ hưu mức lương của tôi được được hưởng là bao nhiêu( bằng mức lương cơ bản của nhà nước quy định là 450.000đ hay bằng mức lương lúc cty đóng bảo hiểm(819.000đ), tôi đang có thai 2 tháng tôi muốn hỏi là trong thời gian mang thai tôi muốn đi khám thai thì có được hưởng BH không, khi nào thì BH mới thanh toán, muốn thanh toán thì cần những giấy tờ gì,xin cảm ơn. ( phạm thị ngọc diệu, dieu_ngoc@yahoo.com, 11/04/2007 )

Trả lời: Nếu khi nghỉ hưu mà bạn có 20 năm làm việc và đóng BHXH trong khu vực không thuộc nhà nước thì lương hưu của bà bằng 60% lương bình quân của suốt thời gian đóng BHXH. Khám thai tại đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh có ghi trên thẻ BHYT thì được hưởng trợ cấp thai sản cho những ngày nghỉ đi khám thai (tối đa 5 ngày trong suốt thai kỳ). Các quyền lợi về trợ cấp thai sản như khám thai (nộp phiếu khám thai), sinh con (nộp giấy khai sinh) được thanh tóan ngay tại nơi làm việc trong vòng 3 ngày. Bạn sẽ có thêm thông tin về trợ cấp thai sản theo đường dẫn này www.bhxhhcm.org.vn/Page.aspx?PageId=106 . Chúc sức khỏe (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 7, Hỏi: Kính gửi bảo hiểm xã hội. Tôi muốn hỏi về chế độ hưu trí. sau khi nhận các khoản trợ cấp hưu trí do bảo hiểm xã hội trả. còn phần trợ cấp 3 tháng lương sau khi nghỉ. doanh nghiệp có trả không. nếu cỏ thì ở thông tư nào. Kính mong quý bảo hiểm xã hội giải đáp các thắc mắc của tôi. Xin chân thành cảm ơn! ( Nguyễn Quốc Cường, quoc_cuong_1983@yahoo.com, 07/04/2007 ) Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi có lẽ không thuộc phạm vi BHXH nên chúng tôi chưa thể trả lời cho bạn được. Phần trợ cấp sau khi nghỉ không có trong quy định. Bạn nên hỏi tại Sở Lao động thương binh xã hội để biết rõ hơn. Cám ơn. (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 8, Hỏi: Theo quy định của Luật BHXH mới thì phụ cấp khu vực có phải đóng BHXH không? Trước ngày Luật BHXH có hiệu lực (1/1/2007) đã đóng BHXH cho phụ cấp khu vực thì sau này giải quyết chế độ sẽ được tính như thế nào? ( Phạm Duy Hưng, duyhung12a2@yahoo.com, 06/04/2007 )

Trả lời: Theo Luật BHXH thì phụ cấp khu vực không phải đóng BHXH. Việc giải quyết chế độ chính sách cho người về hưu tại nơi có phụ cấp khu vực sẽ được nhà nước hướng dẫn trong thời gian tới (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 9, Hỏi: Chú tôi đã nghỉ chế độ 41 từ năm 2002, có thời gian đóng BHXH 27,5 năm. Năm 2007, đủ điều kiện giải quyết chế độ hưu trí, hệ số tiền lương trước khi nghỉ hưu là 2,39 (theo Nghị định 26/CP), hệ số phụ cấp khu vực là 0,2. Xin hỏi tiền lương được hưởng khi nghỉ hưu được tính cụ thể như thế nào? ( Phạm Duy Hưng, duyhung12a2@yahoo.com, 04/04/2007 )

Trả lời: Lương để làm căn cứ tính lương hưu, như trường hợp bạn hỏi, được tính lương bình quân theo hệ số của 5 năm cuối. Nếu chú của bạn nghỉ hưu tại nơi có phụ cấp khu vực thì được cộng thêm mức phụ cấp của khu vực đó. Tỷ lệ lương hưu được hưởng là 70%. (Nguồn :Web BHXHHCM) Câu 10, Hỏi: Kính thưa qúy bà , qúy ông. Tôi xin hỏi và cám ơn sự quan tâm của qúy bà và ông. Bộ Luật BHXH mới không quy định thới gian từ ngày có quyết định của Hội đồng Giám định Y khoa đến khi nộp hồ sơ cho BHXH là bao nhiêu. Nếu cơ quan sử dụng lao động kéo dài thời gian trên thì chế độ của người lao động trong thời gian trên ai chịu ? Thắc mắc ở đâu ? Cấp nào chịu trách nhiệm giải quyết khiếu kiện này ? Kính mong được giải đáp thỏa đáng. Kính thư lê Bình ( Lê Bình, binhle1956@yahoo.com, 29/03/2007 )

Trả lời: Nếu đang làm việc và Giám định y khoa nghỉ hưu thì đơn vị sử dụng lao động quyết định thời điểm nghỉ hưu. Nếu chưa làm hồ sơ Hưu thì phải trả lương. Thời gian tính hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN được tính từ khi người lao động điều trị ổn định thương tật, bệnh tật (căn cứ trên giấy ra viện hoặc đơn thuồc điều trị lần chót). Các thắc mắc về việc bị kéo dài thời gian, như bạn hỏi, thì liên hệ với chủ sử dụng lao động để biết cụ thể. Nếu chưa được giải đáp thoả đáng thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để được giải thích hoặc can thiệp. Toà án dân sự, toà án lao động là nơi cuối cùng giải quyết các khiếu kiện của người lao động. Cám ơn (Nguồn :Web BHXHHCM)

Câu 11, Hỏi: Năm nay tôi 49 tuổi có thời gian đóng BHXH 29 năm, nay công ty cho tôi nghỉ chờ hưu. Xin hỏi tôi nghỉ chờ hưu đến 60 tuổi sẽ làm thủ tục nghỉ hưu như vậy tôi có bị trừ 1% do nghỉ chờ hưu hay không? Trường hợp nam có thời gian 30 năm đóng BHXH và nữ có thời gian 26 năm đóng BHXH khi nghỉ chờ hưu có bị trừ 1% do nghỉ chờ hưu hay không? ( cong, cbc_cty@yahoo.com.vn, 14/03/2007 )

Trả lời: Nghỉ hưu trước tuổi quy định, do có tỷ lệ suy giảm sức khoẻ từ 61% trở lên, sẽ bị trừ 1% tỷ lệ hưởng lương hưu cho mỗi năm nghỉ trước tuổi. Trường hợp của ông nếu hưởng lương hưu đúng tuổi quy định (làm việc trong điều kiện bình thường, nam, đủ 60 tuổi; làm việc trong điều kiện nặng nhọc, nam, đủ 55 tuổi) thì không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu. Cám ơn

Câu 12, Hỏi: Cô của tôi tham gia công tác năm 1976 (trong biên chế Nhà nước). Đến năm 1990, cô tôi nghỉ việc do cơ quan giải thể nên cô tôi không được hưởng trợ cấp thôi việc. Đến năm 1993, tiếp tục tham gia công tác (trong chỉ tiêu biên chế) đến tháng 3/2008 thì hết tuổi lao động. Thực tế trên sổ BHXH được cơ quan xác nhận chỉ đủ 15 năm đóng BHXH. Như vậy cô tôi có được cộng thêm thời gian công tác từ năm 1976 - 1990 để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hay không? Nếu được thì cô tôi phải làm thủ tục gồm những giấy tờ gì? ( Đặng Lê Hoài Hương, demond_vn@yahoo.com, 06/03/2007 )

Trả lời:

Trước 1995 phải công tác liên tục trong khu vực nhà nước thì mới tính hưởng BHXH. Trường hợp bạn hỏi, các khoảng thời gian làm việc trước năm 1993 không được tính để cộng thêm. Cám ơn Câu 13, Hỏi: Có phải BHXH quy định mức lương đóng BHXH không quá 9 triệu đúng không. Nếu có thì quy định trong văn bản nào. Xin chân thành cảm ơn. ( Nguyen Van Quy, duyquycd2200@yahoo.com, 03/03/2007 )

Trả lời: Đúng, những trường hợp có mức tiền lương, tiền công cao hơn 9 triệu đồng (20 lần lương tối thiểu chung hiện hành) thì chỉ đóng BHXH trên mức tiền lương, tiền công bằng 9 triệu đồng. Mời bạn xem Luật BHXH hoặc NĐ 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/06 của Chính phủ. Câu 14, Hỏi: Kính gửi BHXH TP. HCM! Tôi năm nay 49 tuổi có 31 năm 1 tháng đóng BHXH và 25 năm làm nghề nặng nhọc độc hại (bơm xăng), Công ty đã chốt sổ bảo lưu thời gian đóng BHXH cho tôi từ ngày 1/1/2007. Tôi xin hỏi: Trong thời gian chờ đủ tuổi hưu tôi có bị trừ phần trăm hưởng lương hưu không? Tôi phải chờ đến năm nào thì đến BHXH để làm thủ tục nghỉ hưu? Xin BHXH TP hướng dẫn cụ thể thủ tục. ( Nguyễn Vũ Ngọc Lan, bitumlan@yahoo.com, 24/01/2007 )

Trả lời: Trường hợp của ông/bà, đến năm ông/bà đủ 55 tuổi(nam) hoặc 50(nữ) là đủ tuổi nghỉ hưu mà không bị giảm tỷ lệ hưởng lương hưu. Nếu khi ông/bà trong độ tuổi từ 50 - dưới 55 tuổi(nam) hoặc từ 45 - dưới 50 tuổi(nữ) mà có tỷ lệ suy giảm sức khoẻ từ 61% trở lên thì được giải quyết nghỉ hưu sớm với tỷ lệ lương hưu bị giảm 1% cho mỗi năm nghỉ trước tuổi 55(tính cho nam) hoặc nghỉ trước tuổi 50(tính cho nữ). Hồ sơ hưởng lương hưu gồm: Quyết định nghỉ việc(3 bản); Biên bản xác nhận quá trình tham gia BHXH (3 bản); Sổ BHXH; Biên bản giám định y khoa (nếu thuộc diện suy giảm sức khoẻ); Đơn tự nguyện nghỉ hưu (nếu nghỉ trước tuổi 55). Chúc sức khoẻ. Câu 15, Hỏi: Kính gửi Quý cơ quan Theo Luật BHXH năm 2007, thì thời gian tối thiểu để lãnh lương hưu đối với nữ: 55 tuổi, thời gian đóng 15 năm. Tôi đóng BHXH hơn 15 năm nhưng có thời gian tôi gián đoạn không tham gia BHXH(6 tháng). Vậy tôi có được hưởng lương hưu hay không? Trân trọng cảm ơn. ( Nguyen Thi Hanh Dung, hdungmsi@yahoo.com, 22/01/2007 )

Trả lời: Theo luật BHXH có hiệu lực từ 01/01/2007, điều kiện nghỉ hưu đối với nữ là có 20 năm đóng BHXH và: - đủ 55 tuổi, nếu làm việc trong điều kiện bình thường; hoặc - đủ 50 tuổi, nếu trong thời gian đóng BHXH có ít nhất 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên; hoặc - đủ 45 tuổi, nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; hoặc - không kể tuổi đời nếu có ít nhất 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm. Thời gian đuợc tính tham gia BHXH, từ năm 1995, không phải là thời gian liên tục mà là các khoảng thời gian được cộng dồn. Trường hợp của chị do có 15 năm đóng BHXH nên chưa đủ điều kiện nghỉ hưu mà chỉ có thể nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Tuy nhiên chị còn có khả năng nhận lương hưu nếu chị tiếp tục lưu giữ sổ BHXH mà không nhận trợ cấp 1 lần và đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm. BHXH tự nguyện sẽ triển khai vào đầu năm 2008, chị vui lòng đón nhận thông tin này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cám ơn Câu 16, Hỏi: Kính gửi Quý BHXH TPHCM, Tôi đến ngày 25/01/2007 tròn 55 tuổi và đã đóng BHXH được 19 năm. Hiện tôi đang làm kế toán cho một trường cấp 2. Tôi biết theo quy định mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2007 thì nữ đủ 55 tuổi và đóng BHXH được 20 năm thì được hưởng lương hưu. Như vậy so sánh với điều kiện của tôi thì tôi còn thiếu 1 năm đóng BHXH. Nếu sau khi nghĩ hưu ở Trường cấp 2 và tôi về làm cho một doanh nghiệp tư nhân có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi thì tôi có được giải quyết hưởng lương hưu không? Xin Quý BHXH vui lòng trả lời sớm cho tôi. Trân trọng cám ơn và kính chào Hải ( Võ Thị Hoàng Hải, hhai_vn@amcpacific.com, 15/01/2007 ) Trả lời: Hoàn toàn được, bạn cần đề nghị trường cũ chốt bảo lưu sổ BHXH chuyển cho công ty mới theo dõi tiếp tục đóng BHXH và giải quyết chế độ sau này. Câu 17, Hỏi: Tôi bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 01/3/2006, với thời gian tham gia BHXH là: 31 năm 7 tháng.Trong đó thời gian làm việc trong khối Nhà nước từ tháng 10/1973 đến 9/2004 là 31 năm,thời gian làm việc khối không thuộc Nhà nước(công ty TNHH)từ 6/2005 đến 12/2005 là:07 tháng. Mức lương tham gia BHXH cao nhất cuối cùng hệ số là 3,48+ phụ cấp trách nhiệm 0,3.Tổng cộng là: 3,78.Mức lương tính nộp BHXH ở công ty TNHH là 1.683.500 đồng. Tôi có thời gian tham gia Bôi đội từ tháng 4/1975 đến 9/1988.Cấp quân hàm Đại uý sỹ quan Hải quân trước khi chuyển ngành. Tôi được áp dụng lấy 60 tháng cuối trong Quân đội để tính lương bình quân làm cơ sở để tính lương về hưu.Cụ thể như sau: Từ10/1983 đến 11/1984- Mức lương 3,50 thâm niên 9% Từ12/1984 đến 5/1987- Mức lương 3,80 thâm niên 12% Từ6/1987 đến 9/1988Mức lương 4,15 thâm niên 13% Tiền lương bình quân để tính lương hưu là: 1.494.498 đồng.Tỷ lệ hưởng lương huuw của tôi là 66%.Tổng cộng tiền lương hưu của tôi (kể cả đ/c)hưởng đến tháng 9/2006 là : 1.189.617 đồng. + Đợt tăng lưong từ01/10/2006, tổng cộng lương hưu tôi

được lĩnh là: 1.620.800 đồng.( Tôi đang được áp dụng tăng theo tỉ lệ 6%, theo giải thích của cán bộ phòng Chính sách BHXH Hà Nam)Đối chiếu với Nghị Định 93/NĐ-CP tôi thấy không đúng. Kính đề nghị BHXH Thành phố Hồ Chí Minh xem xét giúp đỡ tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn ! ( Ngô Văn Tráng, hnmhoabinhco@vnn.vn, 13/01/2007 )

Trả lời: Mức tăng 6% chỉ áp dụng đối với phần lương trong khu vực nhà nước. Phần lương hưu ứng với giai đoạn ngoài nhà nước không được tăng. Ông có thời gian làm việc ở khu vực không thuộc nhà nước (7 tháng), vì vậy cách tính lương hưu của ông sẽ khác so với cách ông đang tự tính. Nếu có hồ sơ hưu của ông chúng tôi sẽ tính chi tiết cho ông được rõ. Chúc ông sức khoẻ


								
To top