Docstoc

Thấm ở đâu và do đâu

Document Sample
Thấm ở đâu và do đâu Powered By Docstoc
					Thấm ở đâu và do đâu? 28.09.2008 13:12 Ngôi biệt thự mà giám đốc công ty trong ngành xây dựng, địa ốc dọn vào ở mới được ba tháng đã bị thấm tại phần sân chơi lầu 1. Cứ mưa xuống, nước chảy long tong, loang đến trần sàn bên dưới. Gia chủ phải cam chịu vì không chịu nghe cảnh báo của kỹ sư xây dựng lúc thực hiện.

Số là, thay vì phải ép cọc 27m cho móng như khảo sát thế đất tại công trình này, gia chủ lại bảo: “Sân chơi mà, công trình phụ đâu có tải nặng gì, ép cọc 15m thôi”. Thế là xảy ra hiện tượng lún không đều – lún gãy, gây nên một vết nứt giữa nhà chính và sân chơi; nước mưa đổ vào đó gây thấm dột. Lỗi kỹ thuật và kết cấu Gia chủ phải nhờ công ty xây dựng chống thấm, KS Nguyễn Văn Bắc đưa ra ba giải pháp. Phương án 1, đục khe nứt rộng ra, sử dụng một số hoá chất chống thấm cho khe nứt này và trám trét lại. Trong điều kiện vết nứt ổn định, không nứt tiếp – tức không còn lún nữa thì sử dụng được và hiện đang áp dụng phương án này. Nếu vẫn tiếp tục lún, buộc phải sử dụng những vật liệu trương nở – trương nở khi gặp nước. Tuy nhiên, độ lún quá mức cho phép thì buộc phải gia cố lại móng, đó là phương án 3”, KS Bắc nói. Trường hợp khác, đến khi có mưa mới phát hiện. Bà Phùng Thị Phượng ở đường Ba Tơ, quận 8 cho biết nhà xây đã ba năm, “giờ cứ mưa tới là thấm loang vào trong nhà và tường ngoài thấy có vết nứt ngang, trước đây tường không trét mát tít, chỉ lăn sơn thôi”. KS Bắc cho rằng đó chính là nguyên nhân, thường tường nứt ngang là do xây tô không đúng chuẩn mực; để khắc phục, khoét rộng chỗ nứt ra, dùng lưới thép chuyên dụng dán níu vô và trám trét lại. Đối với hệ tường ngoài, cách hiệu quả nhất là phải sử dụng mát tít và sơn nước ngoại thất loại tốt. Chuyện “nhỏ” mà thấm to Sàn nhà vệ sinh ở các tầng lầu là vị trí dễ bị thấm nhất. Theo KS Lý Nguyễn Bảo Trọng, trước đây người ta thường làm sàn âm để “giấu” hệ thống ống cấp thoát nước vào phần “âm” này. Theo thời gian với nhiều dư chấn, có thể các mối nối ống hở, gây rò rỉ nước. Muốn dò tìm nguyên nhân, phải đục sàn vệ sinh ra, vừa phức tạp, vừa tốn công của... Và những điểm dễ bị thấm khác như KS Trọng đề cập là đường ống cấp thoát nước xuyên sàn và xuyên đà cần phải chống thấm kỹ bằng những vật liệu chuyên dụng ở quanh mối tiếp giáp. Với hộp gen kỹ thuật, cẩn trọng chỗ tiếp giáp giữa gạch và bê tông vì theo thời gian, hai mảng vật liệu sẽ bị tách ra. Hoặc bồn bông hay hồ nước nên làm đáy rời với sàn lầu vì nếu có thấm sẽ không ảnh hưởng xuống sàn tầng dưới. Hoặc sân thượng, mái bằng – nơi lộ thiên, cần phải chống thấm tốt và có độ dốc lớn để thoát nước nhanh. Có những vị trí tưởng không can hệ nhưng lại gây thấm như ống thoát nước cho máy lạnh. Phải sử dụng cách nhiệt cho đường ống thoát này để tránh nước bị ngưng tụ và thấm. Ngoài ra, KS Bắc cho biết việc khai thác ngày càng khó khăn nên chất lượng cát xấu, lẫn nhiều tạp chất hay nhiễm nước lợ. Cần chọn, sàng lọc cát kỹ vì cát xấu cũng là nguyên do gây thấm. Và điểm chính yếu, trước hết, là kết cấu nhà phải bền vững, xây dựng đúng tiêu chuẩn. Ngay như tường tô vữa không đúng mác, trộn vữa không đều... cũng dễ gây thấm.

Vật liệu cho hạng mục chống thấm Có ba loại vật liệu chính: Màng, thẩm thấu và trộn trong bê tông. Tuỳ mỗi loại mà có những cách ứng dụng khác nhau.   Vật liệu màng thường là chất hữu cơ nên không “ăn” với bê tông, xi măng. Độ co giãn cao, nhưng không bền theo thời gian, sớm bị lão hoá và tách lớp. Vật liệu thẩm thấu là chất vô cơ bền theo thời gian sẽ ứng dụng tốt nếu công trình ổn định; nếu bị nứt quá mức (qua chấn động) sẽ không chịu nổi.

 

Vật liệu trộn trong bê tông thường không có hiệu quả cao vì chỉ có tính chất đẩy khí trong bê tông ra chứ không có tác dụng bít các mao mạch. Thường được dùng hỗ trợ cho bê tông tầng hầm, móng. Ngoài ra, còn có những vật liệu đi kèm xử lý cho các công trình cũ như vật liệu trương nở, xi măng đông kết nhanh...

Theo Sgtt


				
DOCUMENT INFO
Shared By:
Categories:
Tags:
Stats:
views:53
posted:10/7/2008
language:Vietnamese
pages:2