ATM hoat dong ntn by girlbanks

VIEWS: 718 PAGES: 2

									Máy ATM hoạt động như thế nào?
Vài năm trở lại đây, dịch vụ ATM của các ngân hàng trong và ngoài nước nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận và tin cậy. Với rất nhiều tiện ích như khả năng giao dịch tự động 24/7, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, dịch vụ ATM đã và đang trở thành một phần không thể thiếu đối với những người có tài khoản tại ngân hàng. Vậy ATM là gì và cơ cấu hoạt động của loại máy này như thế nào?

Thẻ ATM

Ở Việt Nam, dịch vụ ATM được biết đến với tên gọi "máy rút tiền tự động", nghĩa là, khi đã có tài khoản ở ngân hàng cùng với một chiếc thẻ ATM, bạn có thể rút tiền 24/7 tại bất kỳ điểm đặt máy nào của ngân hàng này trên toàn quốc. Tuy nhiên, dịch vụ ATM thực chất bao gồm rất nhiều giao dịch khác nhau nhằm đem lại sự phục vụ chu đáo, hoàn hảo nhất đến từng khách hàng. ATM (Automated Teller Machine) nên được hiểu là máy giao dịch tự động, chứ không chỉ đơn thuần là máy rút tiền tự động (Teller trong tiếng Mỹ có nghĩa là thủ quỹ.) Ngoài giao dịch rút tiền mặt, máy còn có chức năng nhận tiền gửi, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển khoản, kiểm tra số dư tài khoản v.v. mà không cần có sự tham gia của nhân viên ngân hàng. Lịch sử của ATM Nhiều người bàn cãi về chuyện ai là cha đẻ của máy phát tiền tự động ATM. Có người cho là nhà phát minh Thổ Nhĩ Kỳ Luther George Simjian, có người cho là Don Wetzel. Một số khác cho là John Shepherd-Barron. Cũng có người đưa ra rất nhiều bằng chứng để chứng minh James Goodfellow là người phát minh ra ATM chớ không phải Don Wetzel. Tuy nhiên, theo một số tài liệu đáng tin cậy thì chiếc ATM đầu tiên do Luther George Simjian chế tạo và lắp đặt tại ngân hàng New York năm 1939 tại New York. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau người ta đã buộc phải bỏ chiếc máy này đi vì khách hàng không chấp nhận. Lịch sử của máy ATM đã bị đứt quãng trong suốt 25 năm sau đó, cho tới khi De La Rue phát triển chiếc ATM điện tử đầu tiên, được lắp đặt tạo ngân hàng Barclays, Luân Đôn vào ngày 27/06/1967. Mặc dù chính Luther George Simjian đã đăng ký bằng sáng chế cho loại máy này vào thập niên 1930 nhưng bằng sáng chế ATM lại được trao cho Donald Wetzel và hai kỹ sư khác. Ban đầu, máy ATM chỉ chấp nhận loại thẻ dùng một lần, nghĩa là thẻ sẽ bị nuốt sau mỗi lần giao dịch. Điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì quá bất tiện. Năm 1965, James Goodfellow đưa ra ý tưởng về Mã xác nhận cá nhân (PIN) được cài đặt trên thẻ. Phát minh của ông đã được cấp bằng sáng chế quốc tế. Ngày nay, để sử dụng các máy ATM tự động, khách hàng phải đưa thẻ ATM của mình vào khe, sau đó nhập mã xác nhận PIN (gồm 4-8 chữ số). Nếu mã PIN bị nhập sai 3 lần, máy ATM sẽ tự động nuốt thẻ để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Bạn có thể đổi mã PIN ngay trên máy ATM. Cấu tạo của ATM Một ATM thông thường có 2 thiết bị đầu vào (nhập dữ liệu) - Thiết bị đọc thẻ (khe bạn đưa thẻ vào - số 3): kiểm tra các thông tin tài khoản được lưu trữ trên vạch từ ở mặt sau thẻ. Bộ vi xử lý của ATM sẽ chuyển giao dịch này đến ngân hàng nơi chủ thẻ mở tài khoản. - Bàn phím (số 1, số 8): khách hàng sử dụng bàn phím để nhập mã Cấu tạo của ATM PIN, lựa chon loại giao dịch (rút tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản...) và số tiền muốn giao dịch.

- Một số máy hiện đại còn có khe nhận tiền gửi (số 7) và 4 thiết bị đầu ra (sản xuất dữ liệu) - Loa (số 4): sẽ phát ra tiếng tít mỗi khi bạn nhấn phím - Màn hình hiển thị (số 5): hướng dẫn bạn và hiển thị thông tin của mỗi bước giao dịch - Thiết bị in biên lai giao dịch (số 2): Thông thường sau mỗi giao dịch máy sẽ tự động in biên lai, giúp cả người sử dụng ATM và ngân hàng dễ dàng nắm bắt được thông tin của lần giao dịch đó. - Thiết bị xử lý tiền (số 6): đây là bộ phận hết sức quan trọng của mỗi máy ATM, giúp máy phân loại, đếm và cung cấp tiền cho chủ thẻ Độ tin cậy và an toàn của ATM Nói chung bạn có thể tin tưởng vào hoạt động của các thiết bị điện tử. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bạn quên lấy tiền ở khe, và bạn dành phải chờ tới khi ngân hàng hoạt động và giao dịch với một nhân viên ngân hàng bằng xương bằng thịt. Tất nhiên, không phải lúc nào lỗi cũng là của khách hàng. Máy ATM cũng có thể có những trục trặc về thiết bị (cơ chế tiếp nhận thẻ, phím), phần mềm, v.v. Ở Việt Nam, bạn còn phải làm quen với những lỗi tưởng chừng rất ngớ ngẩn như... máy hết tiền mặt. Trước đây, chủ yếu an ninh ATM tập trung vào máy và các điểm đặt máy. Ngoài những kẻ chủ mưu đập máy đẻ cướp tiền, tất nhiên phải kể đến những kẻ vô công rồi nghề có thể phá hoại máy. Chính vì vậy mà máy giao dịch tự động thường được lắp bên ngoài chi nhánh ngân hàng, trung tâm thương mại hoặc trước của những cửa hàng lớn và thường được giám sát bởi hệ thống camera tự động. Ngày nay người ta còn phải đề phòng cả những trường hợp rút tiền ảo mà ngân hàng cho rằng đó là lỗi từ phía khách hàng. Rất nhiều khách hàng vẫn cho rằng ngân hàng làm ngơ và không giúp họ tìm lại số tiền đã mất. Tuy nhiên, trong trường hợp này, sự thực là ngân hàng hoàn toàn không hề có lỗi trong việc mất tiền của bạn.


								
To top