Docstoc

BI QUYET cham soc pin dien thoai

Document Sample
BI QUYET cham soc pin dien thoai Powered By Docstoc
					Bí quyết "chăm sóc" pin điện thoại

Với một chiếc điện thoại di động đời mới đa tính năng, việc sử dụng càng tiêu tốn nhiều năng lượng và pin sẽ mau hết. Tuy nhiên, nếu biết sạc và sử dụng, bảo quản pin đúng cách, pin sử dụng sẽ được dài hơn. Các loại pin điện thoại di động Đối với các thế hệ trước, nhìn chung, pin càng to, càng nặng thì dung lượng càng lớn. Song với những tiến bộ trong công nghệ, đã có pin dung lượng lớn nhưng kích thước nhỏ. Công nghệ đầu tiên áp dụng trong pin là pin Nicken Cadmium (NiCad), rồi đến Nicken-Hydrat kim loại (NiMH), pin Li-thium-ion (Li-ion) và mới nhất là pin Litium-Polymer (Li-Po).

Về mặt kinh tế, NiCad là loại pin rẻ nhất nhưng có nhiều bất tiện như dung lượng nhỏ, hay bị chai. Hiện tượng chai pin, còn gọi là "hiệu ứng nhớ" do sạc pin không đúng cách. Với pin này, cần để pin hết mới được sạc. Nếu chưa hết pin mà đem sạc, pin sẽ ghi nhận mức năng lượng nạp vào lúc sạc và khi sử dụng, cứ đến mức này, pin sẽ báo hết. Khá thông dụng trong các điện thoại đời cũ là pin NiMH cho dung lượng cao hơn pin NiCad. Pin NiMH không gây hại cho môi trường và cũng ít bị hiệu ứng nhớ. Bạn chỉ cần xả cho pin hết năng lượng mỗi tuần hoặc nửa tháng một lần. Nhược điểm chính của pin NiMH là không bền. Sau vài trăm lần sạc, pin sẽ yếu dần. Hầu hết các điện thoại đời mới sử dụng pin Li-ion và Li-Po. Hai loại này không bị hiệu ứng nhớ nên có thể sạc pin bất cứ lúc nào, trừ khi pin đầy. Tuy nhiên yếu điểm là tuổi thọ của pin Li-ion không cao. Sử dụng cùng công nghệ với pin Li-ion, nhưng pin Li-Po có thể được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau, thích hợp cho nhiều loại máy kỹ thuật số khác.
Dung lượng pin được tính bằng mAh (milliampere giờ). Một viên pin có dung lượng 800 mAh, về lý thuyết, sẽ hoạt động lâu hơn loại có dung lượng 550mAh. Cùng kích thước, nhưng pin NiMH có dung lượng 550mAh, còn pin Li-ion có thể có dung lượng lên đến 840mAh. Cách "chăm sóc" pin điện thoại Tuổi thọ viên pin còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, sử dụng pin. Có ba nguyên tắc sử dụng và bảo quản pin mà người sử dụng cần nhớ. Thứ nhất, giữ pin cẩn thận không để rơi hay va chạm với vật cứng. Thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc giữa pin và mạch điện thoại bằng bông tẩm cồn.

Thứ hai, phải tắt nguồn trước khi tháo pin. Không làm đúng quy trình này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng pin. Cuối cùng, không nên để pin dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần nguồn nhiệt. Nhiều người thường xuyên sạc pin, mỗi ngày với thời gian sạc khoảng hai giờ. Tuy nhiên, pin cũng cần được sạc cho đúng cách, sạc quá hoặc chưa đủ đềugây hại. Bạn nên biết về quá trình điện hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Sau nhiều lần sạc, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm đi 20% so với lúc ban đầu. Với pin Ni-Cad, là sau khoảng 1.500 lần sạc; Pin NiMH và pin Li-Po, chỉ sau 300-500 lần sạc. Còn pin Li-ion, sau 500 -1.000 lần sạc.

Do vậy, người thường xuyên sạc sẽ phải mua pin mới sớm hơn, so với người sạc theo định kỳ. Tuy nhiên, không phải pin nào cũng đạt số lần sạc như trên mới giảm dung lượng. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc vào cách bảo quản. Để pin bền, cần chú trọng đến cách sạc pin mới. Bạn cần sạc rồi xả pin từ 3 đến 4 lần trước khi sử dụng để bảo đảm sử dụng tối đa công suất của pin. Điều này áp dụng cho tất cả các loại pin.
Cách xả pin lần đầu tiên sạc pin, điện thoại sẽ báo pin đầy sau từ 10 đến 15 phút. Bạn rút sạc ra, rồi cắm lại, bắt đầu sạc tiếp. Cứ làm như vậy trong 3 đến 4 lần.

Khi không sử dụng, bạn tháo pin và cất ở nơi khô, mát. Nếu không sử dụng một thời gian dài, khi dùng lại, bạn cũng phải sạc như khi mua pin mới. Lưu ý rằng, tuy không dùng, bạn cũng phải nạp và xả pin theo định kỳ sau 2 đến 3 tháng. Không hoạt động và không được sạc, pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng. Khi điện thoại báo pin yếu, đồng nghĩa với việc cần sạc pin hoặc thay pin khác. Nếu bạn tiếp tục sử dụng điện thoại, bạn cần tắt chuông, tắt đèn màn hình, tắt rung. Sau đó, bạn tắt điện thoại để một lúc, rồi bật lại, thời gian chờ của pin sẽ được kéo dài thêm một c
hút.


				
DOCUMENT INFO
Shared By:
Categories:
Tags:
Stats:
views:240
posted:10/20/2009
language:Vietnamese
pages:2