PROXY la gi

Document Sample
PROXY la gi Powered By Docstoc
					PROXY Là Gì ?
PROXY trong tiếng Anh nó có nghĩa là "người được ủy nhiệm, ủy quyền". Còn cụ thể proxy ở đây chính là phần mềm Microsoft Proxy Server. Ðây là một chương trình quản lý server, nhằm tăng cường tính bảo mật và hiệu quả của server. Microsoft quảng cáo nó sẽ giúp tăng tính hiệu quả của các network lên bình quân tới 50%. Proxy có chức năng của một firewall (bức tường lửa), nhưng có thêm tiện ích sử dụng cache để lưu trữ data. Nó hoạt động như một gateway với khả năng bảo mật đẳng cấp firewall giữa mạng LAN và Internet. Nó sẽ ngăn chặn việc người dùng net truy cập tới các địa chỉ "nhạy cảm". Bởi vậy, khi connect với một proxy server (như Cinet), bạn phải chấp nhận việc truy cập vào các website dưới quyền kiểm soát của proxy. Nói nôm na là tuy vẫn on-line thật sự, nhưng muốn truy nhập một website nào, bạn phải nhờ "nô tài" proxy hắn đi tìm cho. Bởi vậy, khi truy nhập một website, sau khi đánh địa chỉ HTTP của nó xong, thay vì sẽ nhận ngay thông báo "Website found" (địa chỉ đã được tìm thấy) như với các server không xài proxy mà chỉ dùng bức tường lửa thôi,, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng báo "Connecting to site..." (đang kết nối với địa chỉ...) và nếu kết nối được thì mới ló ra cái câu "Openning http page" (Ðang mở trang http) Sau đây là một số ưu thế của Microsoft Proxy Server 2.0 : * Bảo mật bức tường lửa (Firewall Security) : Bảo vệ mạng nội bộ trong khi cho phép kết nối với Internet với chế độ truy nhập thời gian thực (real-time). * Lưu giữ dữ liệu (High Performance Caching) : Nhờ dùng cache để lưu giữ data nên sẽ giúp tăng tốc độ truy nhập Internet.

Ngăn chặn việc truy nhập vào các website mà ban quản trị ISP hỗng muốn các khách hàng của mình héo lánh tới. Hỗ trợ các công cụ quản lý được tập trung hóa và rẻ tiền.
* Quản lý và kiểm soát : Tùy theo cấu hình proxy của từng server mà nó cho phép người sử dụng xài những tiện ích thứ ba nào khác browser. Sau đây là những protocol mà Ms Proxy Server 2.0 hỗ trợ tùy cấu hình: - Web Proxy thì cho phép xài các protocol : HTTP, FTP, Gopher, & SSL - WinSock Proxy : HTTP, FTP, Telnet, RealAudio, VDOLive,....(bất kỳ ứng dụng nào tương thích WinSock 1.1) - SOCKS Proxy : HTTP, FTP, Telnet (chỉ dùng chuẩn TCP), các ứng dụng tương thích SOCKS. (Như vậy nó không chơi với VDOLive,NetShow,...và bất cứ ứng dụng nào dựa trên UDP) Server của Cinet xài Proxy 2.0 (version mới nhất) mà Microsoft la rằng nhanh hơn 40% so với version 1.0 và hỗ trợ nhiều tiện ích hơn.

Nói chung lại thì mà là rằng : xài cái Proxy, nếu không có hệ thống mạnh (server phải xài modem có tốc độ nhanh và đưòng truyền phải thông thoáng - híc) và không set cấu hình "dễ thở một chút cho anh em nhờ", thì nó chỉ "an toàn trên xa lộ" cho ISP mà "đau khổ vì bệnh tr...." (híc-vì phải ngồi miết trên ghế mà chờ) cho khách hàng. Xin nói thêm rằng, cái proxy này chỉ ảnh hưởng tới web thôi, còn phần mail thì vô tư. Còn chuyện trục trặc hay bị disconnect là do đường truyền, server của ISP và remote server, modem, phần mềm Internet,...chứ không phải do proxy đâu. Mà cái đường phone-line của xứ mình bây giờ õng ẹo lắm bạn ơi. Nó sáng nắng, chiều mưa, trưa ui ui giống như một cô gái mới lớn vậy đó mà. Ngoài ra, ba cái serevr ISP của ta cũng mới toanh (cả máy lẫn người), chưa ổn định đâu.


				
DOCUMENT INFO
Shared By:
Categories:
Tags:
Stats:
views:1998
posted:10/20/2009
language:Vietnamese
pages:2